หุ้น คืออะไร- – ความรู้พื้นฐานเรื่องหุ้น

ถ้าเกิดว่าคุณอยากเปิดร้านขายของแต่ตอนนี้ยังไม่มีทุนคุณจะมีทางเลือกอะไรได้บ้าง ทางเลือกที่ 1 เก็บออมเงินจากการทำงานอย่างอื่นเมื่อเก็บเงินได้เพียงพอแล้วค่อยเปิดร้าน ทางเลือกที่ 2 ไปขอกู้ยืมเงินคนอื่นแล้วค่อยจ่ายดอกเบี้ยให้ในแต่ละเดือน ทางเลือกที่ 3 หาหุ้นส่วนร่วมกันเป็นเจ้าของเมื่อมีกำไรก็มาแบ่งกันและนี่เป็นสิ่งที่จะพูดถึงในบทความนี้นะครับ

นายเอต้องการจะเปิดร้านขายของแต่ติดอยู่ที่ว่าเขาต้องการเงินอีก 50,000 บาทถึงจะเริ่มต้นได้เขาจึงจะชวนนายบีว่าถ้าไม่มีเอาเงินมาร่วมลงทุนเปิดร้านด้วย 50,000 บาทจะให้เป็นหุ้นส่วนของร้าน 30% นั้นแปลว่าถ้าร้านนี้ทำกำไรได้แล้วจะแบ่งผลประโยชน์ให้กับเจ้าของร้าน สมมุติว่าร้านทำเงิน 10,000 บาทนายเอจะได้ 7,000 บาทส่วนในปีก็จะได้ 3,000 บาทหลังเวลาผ่านไปร้านนี้ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีจนในบีได้รับเงินปันผลจากกำไรเดือนละ 10,000บาท ซึ่งนับว่าสูงมากหากเทียบกับเงินลงทุนเพียง 50,000 บาทแต่ว่านายบีนั้นมีเหตุจำเป็นต้องใช้เงินที่ต้องการที่จะขายหุ้นให้กับคนอื่น นายบีจึงขายหุ้น 30% ที่มีอยู่ให้กับนายซีมูลค่า 250,000 บาทซึ่งที่นายซีตอบตกลงนั้นก็เป็นเพราะเขาบอกว่าถ้าร้านขายดีแบบนี้ต่อไปเขาก็จะได้เงินปันผลอย่างน้อยเดือนละ 10,000 บาทเพียงแค่ 2 ปีเขาก็สามารถได้ทุนคืนแล้วหากลองมองในมุมของนายบีการลงทุน 50,000 บาทของเขาได้ผลตอบแทนอะไรบ้าง อย่างแรกคือเงินปันผลที่เขาได้รับจากร้านในแต่ละเดือน อย่างที่ 2 คือเงินที่เขาขายให้กับนายซีในตอนแรกในบีนั้นซื้อหุ้นจากนายเอมา 50,000 บาทแต่ขายให้กับนายซีมูลค่า 250,000 บาทคิดเป็นกำไรถึงสองแสนบาทแต่ทั้งหมดที่นายบีได้นั้นก็เป็นเพราะร้านค้าที่ลงทุนไปประสบความสำเร็จ

แล้วถ้าเกิดว่าร้านค้าไม่ประสบความสำเร็จและไม่สามารถทำกำไรได้ล่ะจะเป็นอย่างไร กรณีแรกเงินปันผลแน่นอนว่าไม่มีเพราะว่าร้านค้าไม่มีกำไรจึงไม่มีเงินที่ไหนมาจ่ายให้ กรณีที่ 2 การขายหุ้นแน่นอนว่าไม่สามารถขายได้ในราคาเดิมแน่ๆ เพราะร้านไม่ได้ทำประโยชน์ให้กับคนที่ซื้อเลย จริงอาจจะต้องลดราคาลงมาจากราคาปกติโดยผู้ที่มาซื้อนั้นก็จะคาดหวังว่าร้านค้าอาจจะพลิกกลับมามีกำไรได้ในอนาคตและทั้งหมดนี้ก็คือ Concept พื้นฐานของหุ้นซึ่งในความเป็นจริงพวกเราทุกคนนั้นก็สามารถเป็นเจ้าของร่วมกับบริษัทใหญ่ๆได้ไม่ว่าจะเป็น CP ปตท. ศุภาลัย. เพียงแค่ไปซื้อหุ้นจากคนอื่นในตลาดหุ้นเหมือนกับที่นายซีซื้อหุ้นต่อจากนายบีนั่นเองเพียงเท่านี้ทุกครั้งที่บริษัทที่คุณลงทุนได้กำไรคุณก็จะได้กำไรไปด้วยเช่นกัน

บทความใกล้เคียง สมัครบัตรเครดิตกสิกร